0972411234

Nệm nhìn dưới kính hiểm vi – Sự thật chúng ta đang chung sống với gì?

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo về tác hại không ngờ từ nệm bẩn. Họ cho rằng đây là môi trường sống của rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh, trong đó có cả E.coli.

Hàng triệu người trong chúng ta đang ngủ với nệm chứa rất nhiều vi khuẩn. Chúng có thể gây nhiễm trùng da, dị ứng, bệnh chàm và hen suyễn, theo Daily Mail.
“Phần lớn chúng ta sẽ phải kinh ngạc khi biết những gì đang ẩn trong mớ nệm cũ”, nhà khoa học Lisa Ackerley, một chuyên gia về y tế môi trường ở Anh, cho biết.
Dù chúng ta không thấy nhưng thực tế nấm mốc và vi khuẩn có thể đã phát triển trong nệm cũ. Điều này có nghĩa là mỗi người trong chúng ta và gia đình sẽ hít phải các bào tử nấm gây hại vào ban đêm, theo Daily Mail.
Thậm chí, E.coli, loại vi khuẩn trong đường ruột và phát tán ra ngoài qua phân, có thể xuất hiện trong nệm. Chúng sẽ lây lan từ người này qua khác người khác nếu cùng tiếp xúc với nệm bẩn, bà Ackerley cho biết.
Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn gây nhiễm trùng da. Nguy hiểm hơn, một số chủng vi khuẩn còn có thể chống lại các thuốc kháng sinh điều trị.

Ngoài chứng bệnh về da, các loại kí sinh trùng trong đệm còn có tác hại nghiêm trọng đến đường hô hấp. Đặc biệt những người có tiền sử hen suyễn, có hệ hô hấp kém như người già, trẻ em nhỏ, khi hít phải những loại vi trùng này, hệ hô hấp sẽ bị kích thích sản xuất nhiều đờm hơn, khiến đường thở bị tắc nghẽn, gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Những kí sinh trùng và vi khuẩn này khi gặp khí hậu nóng, ẩm tại Việt Nam càng hoạt động mạnh. Đặc biệt những ngày cuối năm, thời tiết “nồm”, độ ẩm tăng cao, chăn đệm khó khô ráo, là điều kiện “lý tưởng” gây các bệnh như viêm đường hô hấp, tăng tiết, co thắt phế quản…

Với những gia đình khá giả, việc thường xuyên sử dụng điều hoà càng làm tình trạng thêm trầm trọng. Do phòng máy lạnh thường kín gió và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, càng tạo điều kiện cho vi khuẩn trong đệm sinh sôi nảy nở. Về lâu dài, các loại vi khuẩn này còn ăn mòn lớp bông hoặc cao su trong đệm, khiến tuổi thọ đệm giảm nhanh chóng.

Các chuyên gia đã tìm ra rằng: người dùng thường không được bảo vệ hoàn toàn khỏi bọ ve, bụi bẩn ngay cả khi họ dùng tấm trải đệm hoặc làm sạch đệm bằng máy hút bụi, hút chân không với chi phí cao.

Vậy làm thế nào để vệ sinh đệm sạch sẽ ?

Hiện trên thị trường có nhiều dịch vụ vệ sinh chăn ga gối đệm ngủ, thế nhưng người tiêu dùng cũng không nên quá lạm dụng. Những dịch vụ này thường dùng các chất hoá học có tính tẩy mạnh để vệ sinh đệm, nếu không được xử lý kỹ lưỡng sẽ lưu lại trên đệm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người nằm.

 

Leave a Comment